Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 13-09-2021, 02:00 - Lượt truy cập: 183

Sáng 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu UBND tỉnh Gia Lai, tham dự hội nghị có đồng chí: Hồ Phước Thành - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.


Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT - Phùng Đức Tiến đã cáo báo tóm tắt về hoạt động sản xuất, tiêu thụ, lưu thông và xuất khẩu nông, thuỷ sản trong thời gian qua. Đại diện một số tỉnh, thành phố và các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp sản xuất cũng đã thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất hỗ trợ liên quan đến tiêu thụ, lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19.

z2757520404302_22bca939b42e3b2145471b057f9528ba.jpg

Quang cảnh làm việc tại điểm cầu tỉnh Gia Lai

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Hồ Phước Thành cho biết: Tỉnh Gia Lai có diện tích tự nhiên lớn thứ 2 cả nước, với diện tích đất canh tác nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ; tỉnh hiện có các mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế cao như hơn 97.000 ha cà phê với sản lượng 250.000 tấn/năm, 13.000 ha hồ tiêu, sản lượng hơn 47.000 tấn/năm; gần 80.000 ha cao su với sản lượng mủ khô hơn 117.000 tấn/năm và khoảng 18.000 ha trái cây các loại; đàn vật nuôi hiện có hơn 14.000 con trâu, hơn 412 con bò, hơn 425.000 con heo, hơn 112.000 con dê và gần 3,9 triệu con gia cầm; toàn tỉnh có 149 sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao. Tuy bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng việc duy trì và phát triển xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tương đối thuận lợi. Tỉnh Gia Lai cũng đã thành lập Tổ công tác để hỗ trợ sản xuất, lưu thông, tiêu thụ hàng hoá, nông sản cho nông dân. Bên cạnh đó, đồng chí Hồ Phước Thành cũng đề xuất một số ý kiến mong Chính phủ tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh có nguồn vắc xin để tiêm cho người lao động tham gia hoạt động sản xuất; có những chính sách thúc đẩy đầu tư, cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiêu thụ sản phẩn nông nghiệp ở các vùng khó khăn như tỉnh Gia Lai. Đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành thành lập Kênh thông tin điện tử Quốc gia, cung cấp thông tin về yêu cầu của các nước đối với chủng loại, tiêu chuẩn, điều kiện của các loại hàng hoá xuất khẩu để có thể chủ động tìm kiếm thị trường, tạo ra mối liên kết trong sản xuất, tiêu thụ và lưu thông hàng hoá.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các ý kiến phát biểu của các bộ ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp tại hội nghị hôm nay; khẳng định sự cố gắng, nổ lực của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về phòng, chống dịch Covid-19 vừa từng bước ngăn chặn được dịch bệnh, vừa duy trì trong điều kiện phù hợp để bảo đảm sản xuất kinh doanh, hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương trong thời gian tới phải đảm bảo lưu thông hàng hoá thông suốt theo đúng chỉ đạo của Chính phủ; kiểm tra chặt chẽ điểm đến, điểm đi, bóc tách quản lý F0 nếu lái xe có xét nghiệm dương tính; tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan qua hệ thống lưu thông hàng hoá. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tổ chức họp với các doanh nghiệp yêu cầu xây dựng các phương án phục hồi sản xuất. Các địa phương phối hợp chặt chẽ với người dân, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch rà soát tổng thể về tái đàn, tái sản xuất đáp ứng theo đúng kế hoạch của các bộ, ngành, trung ương đã giao. Bộ Nông Ngiệp và PTNT chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai kế hoạch nuôi trồng theo đúng tiến độ; phối hợp với các ngành rà soát việc thu hoạch và quá trình phục hồi lại sản xuất; tham gia với các địa phương trong các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Hiệp hội doanh nghiệp tạo điều kiện tối đa trong tiêu thụ, đặc biệt là trong xuất khẩu hành hoá; phối hợp với Bộ Y tế kiểm soát, rà soát lại các điều kiện, tiêu chuẩn để xuất, nhập khẩu hàng hoá được thuận lợi. Bộ Giao thông Vận tải trực tiếp làm việc với các tỉnh, thành phố không để xảy ra tình trạng ùn tắc lưu thông hàng hoá; trong trường hợp đã kiểm soát được dịch bệnh cần tính toán mở lại một số chuyến bay, các chuyến vận tải xuất khẩu hàng hoá. Đề nghị Bộ Y tế phân bổ ưu tiên vắc xin cho khối sản xuất nông nghiệp. Bộ Tài chính nghiên cứu, tính toán trên cơ sở, chủ trương của Đảng và Chính phủ hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp./.​

Hoàng Thảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc