Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 tại thị xã Ayun Pa

Ngày đăng: 28-02-2021, 11:00 - Lượt truy cập: 376

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế, đến ngày 27/02/2021 đã ghi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trở lại sau 07 ngày đối với trường hợp Bệnh nhân số 1696, địa chỉ tại Tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (đã được cho xuất viện ngày 21/02/2021). Trước tình hình trên, để nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời, ngày 27/02/2021, UBND tỉnh ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND chỉ đạo về thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 do liên quan đến các trường hợp dương tính trở lại với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa.


anh Như Nguyện.jpg

Minh hoạ, Ảnh: Như Nguyện

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa triển khai ngay các lực lượng để đưa Bệnh nhân số 1696 và chồng, con của bệnh nhân trên đến Bệnh viện Dã chiến của tỉnh để tiến hành cách ly, theo dõi và điều trị theo quy định. Giao Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa, Trưởng Ban Chỉ đạo khảo sát tình hình, thông tin dịch tễ để tiến hành phong toả diện hẹp đối với khu phố/cụm dân cư xung quanh và nhà của Bệnh nhân số 1696, địa chỉ tại Tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa trên cơ sở đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bắt đầu từ 22 giờ 00 ngày 27/02/2021 cho đến khi có thông báo mới. Chỉ đạo triển khai khẩn cấp lực lượng để thực hiện phong toả địa bàn. Khẩn trương khoanh vùng, điều tra, thống kê, lấy mẫu và cách ly tập trung đối với toàn bộ F1; thực hiện nghiêm cách ly tại nhà đối với F2; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại khu vực phong toả, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. Báo cáo khẩn về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sau khi thực hiện các biện pháp trên để kịp thời chỉ đạo các công tác tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Dã chiến của tỉnh tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị đối với trường hợp trên. Tạm dừng cho xuất viện đối với các ca bệnh đã đủ điều kiện cho xuất viện cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Bên canh đó, Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục các hoạt động sàng lọc, truy vết, khai thác dịch tễ đối với các trường hợp tiếp xúc với trường hợp trên. Theo dõi sức khoẻ hàng ngày các đối tượng cách ly y tế và tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc gần F1, các trường hợp F2 và các công dân ở khu vực phong toả. Báo cáo khẩn về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh khi có kết quả xét nghiệm, để kịp thời chỉ đạo các công tác tiếp theo. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo cơ sở cách ly tập trung tại thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung theo quy định. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi và giám sát nghiêm việc cách ly tại nhà đối với các trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xuất viện; tuyệt đối không để các trường hợp này tiếp xúc với nhiều người. Kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh nếu có vẫn đề phát sinh. Sở Thông tin và Truyền thông; Báo Gia Lai; Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai, các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời đưa tin nội dung thông cáo báo chí của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch để nhân dân biết, an tâm, tin tưởng, chủ động có biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, không hoang mang lo lắng. Xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh.

Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, cấp huyện; các cơ sở y tế tổ chức ứng trực 24/24, sẵn sàng ứng phó phòng, chống dịch trong mọi tình huống; thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo về Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh theo quy định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh báo cáo trường hợp trên và thường xuyên liên hệ xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để có biện pháp ứng phó, xử lý dịch bệnh kịp thời./.


Ngọc Chính

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc