Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân

Ngày đăng: 02-07-2019, 10:00 - Lượt truy cập: 264

(GLO) Tính đến cuối tháng 6-2019, toàn tỉnh Gia Lai có 1.320.812 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 89,32% dân số, vượt 0,87% kế hoạch năm 2019 và vượt 3,24% kế hoạch Chính phủ giao. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT và tăng tốc thực hiện mục tiêu tiến tới lộ trình BHYT toàn dân.
Tấm thẻ nhỏ, lợi ích to 

 
Thời gian qua, công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT được các cấp, các ngành của tỉnh chú trọng nhằm giúp người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của BHYT, BHXH trong góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Người dân đã hiểu giá trị thiết thực mà tấm thẻ BHYT mang lại trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt những khi ốm đau, bệnh trọng nên tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng.
 
Nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh thu hút người dân tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện
Nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh thu hút người dân tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện

 
Cuộc sống khó khăn, phải đi làm thuê kiếm sống nhưng bà Nguyễn Thị Khương (SN 1957, thuê trọ ở đường Trần Quý Cáp, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) vẫn đều đặn dành tiền mua thẻ BHYT cho gia đình. Nhiều năm nay, khi tuổi già, bệnh tật liên miên, bà Khương càng hiểu rõ giá trị thiết thực mà tấm thẻ BHYT mang lại. Bà cho biết: “Tôi bị cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, đau khớp và nhiều bệnh khác nên đều đặn hàng tháng phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh, lấy thuốc. Nhờ tham gia BHYT nên tôi được giảm rất nhiều chi phí khám-chữa bệnh, từ đó an tâm điều trị, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình”.     
 
Trường hợp khác là con trai anh Phan Đình Hiệp (thôn Tân Thiện, xã Tân An, huyện Đak Pơ). Theo anh Hiệp, con anh là Phan Bùi Hữu Ân tham gia BHYT từ năm 2011, đủ 5 năm liên tục từ ngày 1-1-2016. Trong năm 2016, con anh bị bỏng lửa xăng 88% độ III, IV toàn thân, bỏng hô hấp, phải điều trị tại các bệnh viện tuyến trên. Chi phí điều trị cho cháu Ân lên đến gần 900 triệu đồng nhưng gia đình anh chỉ thanh toán có 7,26 triệu đồng, còn lại trên 890 triệu đồng được quỹ BHYT chi trả. “Gia đình tôi hiểu được những quyền lợi khi tham gia BHYT, từ đó đã vận động bà con hàng xóm, những người quen tham gia BHYT. Nếu họ may mắn không ốm đau thì đó cũng là cách chia sẻ cùng xã hội để giúp đỡ cho những người ốm đau, bệnh trọng như trường hợp con tôi”-anh Hiệp nói.
 
Theo tổng hợp từ BHXH tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có gần 780.000 lượt khám-chữa bệnh BHYT, trong đó có trên 680.000 lượt khám-chữa bệnh ngoại trú và 99.000 lượt khám-chữa bệnh nội trú. Tổng chi phí khám-chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm nay là trên 411 tỷ đồng. Nhiều trường hợp điều trị nội trú được quỹ BHYT thanh toán cao như: bà Võ Thị Ngọ (thôn Nhơn Tân, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) với gần 157 triệu đồng; ông Đinh Dum (thôn Kbông, xã Lơ Ku, huyện Kbang) trên 145 triệu đồng; bà Lê Thị Sang (tổ 1, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) gần 140 triệu đồng…
 
Nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh BHYT
 
Ngoài những lợi ích thiết thực mà BHYT mang lại thì việc nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh là một trong những giải pháp căn cơ thu hút người dân tham gia BHYT, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân. Đến nay, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng khám-chữa bệnh BHYT với 33 cơ sở y tế; trong đó có 4 cơ sở y tế tư nhân là Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai, Bệnh viện Mắt Cao Nguyên, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai và Phòng khám Đa khoa Bình An, giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn. Hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh ngày càng được củng cố và phát triển từ tuyến tỉnh đến cơ sở; việc ký kết kế hoạch hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên môn trong khám-chữa bệnh giữa Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế Gia Lai đã giúp các cơ sở y tế tuyến tỉnh tiếp cận, học tập và nhận chuyển giao nhiều dịch vụ mới, kỹ thuật cao giúp người dân có thể điều trị tại tỉnh, hạn chế chuyển tuyến...
 
Việc thực hiện mục tiêu tiếp tục nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh tiến tới lộ trình BHYT toàn dân rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân. Ông Lê Quốc Khánh-Phó Giám đốc BHXH tỉnh-cho biết: Ngành BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương vào cuộc; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách, quyền lợi khi tham gia BHYT, nhất là trong khám-chữa bệnh; nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển mạng lưới đại lý bưu điện, đại lý đại diện cho các tổ chức chính trị-xã hội, đại lý tổ chức y tế. Tăng cường phối hợp với cơ quan Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư để rà soát các doanh nghiệp mới thành lập và cử cán bộ đến tận nơi phát triển đối tượng… Cùng với đó, BHYT tỉnh sẽ triển khai thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm trong việc thực hiện chế độ chính sách BHYT; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ; nâng cao trình độ, nghiệp vụ cán bộ ngành BHXH... tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động, người dân tham gia BHYT.
 
 


NHƯ NGUYỆN-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh