Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Krông Pa lại lao đao vì hạn

Ngày đăng: 19-03-2004, 04:33 - Lượt truy cập: 605
Nhiều năm qua, mỗi khi mùa khô đến thì Krông Pa lại xảy ra hạn hán.Giờ này mới vào tháng ba nhưng hầu hết những cánh đồng vườn tược trên địa bàn đã xác xơ, và đây chính là dấu hiệu của một vụ mất mùa thất thu.

Nhiều năm qua, mỗi khi mùa khô đến thì Krông Pa lại xảy ra hạn hán.Giờ này mới vào tháng ba nhưng hầu hết những cánh đồng vườn tược trên địa bàn đã xác xơ, và đây chính là dấu hiệu của một vụ mất mùa thất thu.

Chúng tôi về huyện vào đúng những ngày nắng gắt và oi bức của tiết trời tháng ba. Qua các xã Ia Rsươm, Uar, Phú Cần.. thì hình ảnh được lặp lại từ năm trướt vẫn cánh đồng, vườn tược nằm phơi mình trong nắng. Đất cát khô cằn, cây cối èo uột và nông dân với gương mặt héo hon. Vụ đông xuân này, gia đình anh Rơlan Hơn, người Jrai ở buôn Teng, xã Uar trồng được 7 sào bắp. Đây đúng là thời kì thu hoạch nhưng do nắng hạn nên cả vườn bắp chỉ thu được hơn 50 kg. Chưa tính công chi phí chăm sóc, thu hái qua 2 lần cày đất cho vườn bắp vượt trên 300.000 đồng. Vậy là mùa bắp này anh coi như trắng tay, và nguồn thu của gia đình anh dần dần bị thu hẹp.

Rơlan Hơn chua chát than: "Thời tiết năm nay nóng quá cây gì chịu nổi cái nắng này. Chẳng hiểu vì sao mới đầu tháng ba mà nguồn nước tưới đã hết, rồi đây không có nước tưới thì cây trồng khác của gia đình mình cũng sẽ chết khô chứ không riêng gì cây bắp đâu!". Cũng không nằm ngoài trường hợp trên, 260 ha cây trồng vụ đông xuân của hàng trăm hộ nông dân xã Uar cũng đang ngoắc ngoải. Thất bát trong vụ thu hoạch là điều thấy rõ.

Anh Nguyễn Đức Nguyên- Chánh văn phòng UBND xã Uar cho biết:"Hạn hán diễn ra phức tạp hơn so với mọi năm, cây trồng trong vụ đông xuân đặc biệt là cây bắp, bị ảnh hưởng lớn đến năng suất".

Vụ Đông Xuân 2003-2004, huyện Krông pa gieo trồng được 5.085 ha cây trồng, chủ yếu cây bắp, đậu các loại, thuốc lá và rau củ quả, Thời tiết vụ này có nhiều thay đổi, từ giữa tháng 11-2003 đến giờ toàn huyện không có mưa. Trướt tết Nguyên Đán nhiệt độ lạnh, có ngày xuống 18 độ, độ ẩm 75-80%. Hiện nay độ ẩm 70%, nhiệt độ 32-35 độ C, khí hậu nắng nóng gây khô hạn toàn bộ diện tích bắp gieo ở chân ruộng nà thổ. Theo thống kê, đến trung tuần tháng 3 này, hơn 1.000 ha bắp địa phương nằm rải rác các xã bị ảnh hưởng nắng hạn. Trong đó, diện tích bị mất trắng đến gần 500 ha, số còn lại giảm năng suất từ 30-50%. Theo nhận định của phòng kinh tế Huyện, diện tích bắp gieo tại chân ruộng nà thổ là những nơi không chủ động được nước tưới nên việc chống hạn tiếp tục gặp khó khăn. điều đáng bận tâm hơn là diện tích trên không có khả năng chuyển đổi sang cây trồng khác được. Hàng năm, nông dân tranh thủ độ ẩm cuối mùa mưa để sản xuất, nếu nắng nóng diễn ra nhiều ngày thì kết cục xấu đương nhiên xảy ra. Song song với tình trạng cây trồng bị thiệt hại do nắng hạn, thì thời tiết nóng khô làm các hồ chứa trên địa bàn Krông Pa cạn dần. Hồ chứa Phú Cần năng lực tưới 80 ha được dự báo sẽ thiếu nước vào cuối vụ sản xuất. Ngoài ra trạm bơm cầu hai, và một số trạm bơm khác chỉ còn nước tưới một vài diện tích nhỏ cây trồng. Chắc chắn vụ đông xuân thiệt hại nặng nề vì hạn. Về những biện pháp trướt mắt để khắc phục tình trạng này, ông Đinh Xuân Duyên - Trưởng phòng kinh tế huyện Krông Pa cho biết:" Chúng tôi đã có những bước triển khai, ở các vùng có công trình thuỷ lợi thì vận động bà con sử dụng nước tiết kiệm. Về phía nông dân nên tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, để làm sao tránh bớt được hạn. Đồng thời tăng diện tích tưới bằng các công trình thuỷ lợi một cách triệt để hơn".

Một tin vui cho những nông dân ở Krông Pa là vào những ngày này, các cơ quan chuyên môn của trung ương và tỉnh đang tiến hành điều tra, khảo sát kĩ thuật để tiến tới xây dựng thuỷ lợi Ia Mlá có năng lực tưới 5.000 ha vào cuối năm nay. Phương án này sẽ là cứu cánh cho người nông dân một nắng hai sương của địa phương đã quá vất vả với "trường ca nắng hạn". Nhưng hiện tại, thiếu nước nông dân đành bó gối trông ra cánh đồng khô khốc nắng cháy, Một sự hỗ trợ kịp thời từ các ban, ngành cấp trên là điều cần thiết cho Krông Pa.

Đ.T - Theo Báo Gia Lai

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc