Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Triển khai cấp bách phương án phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho tiếp xúc cử tri và công tác bầu cử

Ngày đăng: 09-05-2021, 07:00 - Lượt truy cập: 227

Chiều 09/5, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai cấp bách các phương án để phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho tiếp xúc cử tri, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự buổi họp có thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.


Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong ngày 08/5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 02 công dân đi về từ Đà Nẵng có đến quán bar New Phương Đông (liên quan đến ca mắc Covid-19 số 2982). Qua thông tin ban đầu 02 trường hợp F1 là Nguyễn H.N, sinh năm 1997, trú tại tổ 1, phường An Bình và Nguyễn T.S, sinh năm 1991, trú tại tổ 10, phường An Phú đều thuộc thị xã An Khê. Ngày 02/5/2021 có đi đến quán bar New Phương Đông – thành phố Đà Nẵng chơi từ 21h đến 24h, sau đó bắt xe về tỉnh Quảng Nam. Chiều 03/5/2021, đi xe Thuận Tiến về thị xã An Khê, tối ngày 08/5/2021 công dân Nguyễn H.N cảm thấy có dấu hiệu sốt, ho, khó thở đã đi khám tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê, hai trường hợp ngày đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính lần I. Như vậy tính đến ngày 09/5 trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 6 trường hợp là F1 có tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

qchn.jpg

Quang cảnh buổi họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong tuần tới các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri. Vì vậy, cần triển khai nhanh chóng các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và an toàn cho cuộc bầu cử sắp tới.

Phát biểu kết luận tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh với 02 trường hợp F1 tại thị xã An Khê, tuy đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần I nhưng không được chủ quan, đề nghị BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh hướng dẫn cho BCĐ thị xã An Khê thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống  dịch và  tổ chức cách ly theo đúng quy định. Yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục điều tra dịch tễ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã An Khê xem xét hồ sơ xử lý nghiêm hành vi trốn khai báo y tế đối với 2 trường hợp F1 trên. Về kế hoạch phòng, chống Covid-19 trong tiếp xúc cử tri và trong bầu cử, hiện nay tình hình dịch bệnh trong tỉnh đang diễn biến phức tạp có nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất với Uỷ ban bầu cử tỉnh, Uỷ ban bầu cử các cấp, ủy ban MTTQVN tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương để lựa chọn hình thức tiếp xúc cử tri phù hợp, hướng dẫn cho các đối tượng đang cách ly thực hiện quyền công dân trong bầu cử; khẩn trương, rà soát để mua sắm các thiết bị, máy móc khử trùng, diệt khuẩn nhằm phục vụ tốt cho công tác bầu cử. Qua đó, đề nghị Sở Y tế (cơ quan Thường trực) điều chỉnh Kế hoạch số 62 của Ban Chỉ đạo tỉnh về đảm bảo công tác y tế và an toàn phòng, chống dịch cho công tác bầu cử, hướng dẫn cụ thể việc tổ chức hòm phiếu phụ tại các địa phương và trung tâm cách ly của Binh đoàn ​15; phối hợp với cơ quan Công an, chính quyền địa phương trong việc tổ chức xét nghiệm và giám sát việc cách ly của các đối tượng người nước ngoài. Giao cơ quan Thường trực tham mưu về quyết định thành lập khu cách ly tập trung cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn. Uỷ ban bầu cử, Uỷ ban MTTQVN tỉnh thường xuyên phối hợp với Thường trực BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh để thực hiện tổ chức công tác bầu cử đúng luật và đảm bảo về các yêu cầu về chống dịch an toàn./.​

Hoàng Thảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc