Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Triển lãm tem bưu chính khu vực Tây Nguyên: Dấu ấn văn hóa Việt

Ngày đăng: 16-11-2020, 04:00 - Lượt truy cập: 496
​(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai  diễn ra triển lãm tem bưu chính khu vực Tây Nguyên do Bưu điện tỉnh phối hợp cùng Hội Tem 4 tỉnh: Gia Lai, Lâm Đồng, Đak Lak, Kon Tum tổ chức; thu hút đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh đến thưởng lãm. Không chỉ tôn vinh giá trị của tem, triển lãm còn góp phần quảng bá đất nước, văn hóa, con người Việt Nam. Trong số 100 khung tem trưng bày tại triển lãm của gần 20 tác giả, có 85 khung tem chuyên đề và 15 khung phác thảo mẫu tem. Mỗi bộ sưu tập tem đều mang những chủ đề và thông điệp ý nghĩa liên quan đến di sản, thiên nhiên, văn hóa, con người, môi trường...
Đặc biệt, tại triển lãm lần này, công chúng có dịp thưởng lãm nhiều bộ sưu tập tem đạt giải cao tại một số triển lãm trước đó, như: “Họa sĩ Vũ Kim Liên: con tem ký ức thời gian” thuộc thể loại phác thảo mẫu tem của tác giả Văn Ba (Gia Lai)-giải đặc biệt triển lãm tem tỉnh Khánh Hòa năm 2019; “Bảo vệ môi trường: Hệ sinh thái thảm thực vật” của tác giả Lê Bá Ngọc (Gia Lai)-giải vàng triển lãm tem Gia Lai năm 2018; “Máy bay” của tác giả Trần Thị Huệ (Gia Lai)-giải đồng triển lãm tem tỉnh Khánh Hòa năm 2019...​
Quan sát khá lâu trước bộ sưu tập tem “www. bảo vệ động vật biển đảo” của tác giả Nguyễn Nhật Huy (Hội Tem tỉnh Lâm Đồng), em Đặng Hạ Nguyên (lớp 8, Trường THCS Nguyễn Huệ, TP. Pleiku ) bộc bạch: “Bộ sưu tập tem này vô cùng sống động, màu sắc nhẹ nhàng, các sinh vật biển thật lung linh. Trước nay em luôn nghĩ, sưu tập tem chỉ dành cho người lớn tuổi nhưng tại triển lãm này có một số tác giả còn khá trẻ. Bởi vậy, em hy vọng sau này, mình cũng sẽ sở hữu một bộ sưu tập tem như thế!”.
 
Triển lãm không chỉ thu hút công chúng trong tỉnh mà còn nhận được sự quan tâm của đông đảo người yêu tem ở một số tỉnh lân cận. Anh Nguyễn Lương Hùng (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) chia sẻ: “Đây là lần thứ 2, tôi tham quan triển lãm tem và mỗi lần đều có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Lần này, tôi đặc biệt ấn tượng bộ sưu tập phác thảo mẫu tem về các nhân vật lịch sử, đề tài thể thao, thực vật, kỷ niệm...”.
 
Anh Hùng cho biết, 3 năm trở lại đây, anh cũng dành thời gian sưu tập tem, chủ đề là tem ngày Tết. Do đó, mỗi khi có triển lãm tem, anh đều đi tham quan để có thể nghiên cứu, học hỏi từ những người đi trước.
 
Các em học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ (TP. Pleiku) tham quan triển lãm. Ảnh: Anh Huy
Các em học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ (TP. Pleiku) tham quan triển lãm. Ảnh: Anh Huy
 
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Vân-Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh, ngoài mục đích tôn vinh giá trị của tem, quảng bá đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, triển lãm còn là dịp để những người đam mê sưu tập tem giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng bộ sưu tập và phong trào sưu tập tem. Qua đó lựa chọn những bộ sưu tập tốt và chất lượng nhất để tham gia Triển lãm tem bưu chính quốc gia Vietstampex diễn ra trong năm 2021.
 
Bà Vân cho rằng, tem luôn mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng. Từng con tem, từng bưu thiếp, từng lá thư đã trở thành nhân chứng lịch sử của sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được thể hiện một cách rõ ràng, sinh động qua những con tem. Và, tem thư chính là “sứ giả” không phân biệt biên giới, có tiếng nói riêng, mang nặng dấu ấn văn hóa của một đất nước, dân tộc.
 
Đánh giá về triển lãm tem năm nay, ông Nguyễn Quang Vinh-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tem Việt Nam-cho biết: Hội Tem Gia Lai nói riêng và Hội Tem các tỉnh khu vực Tây Nguyên nói chung đều có bề dày truyền thống và có nhiều bộ sưu tập được đánh giá cao, đạt những giải lớn. Hy vọng thời gian tới, các Hội Tem khu vực Tây Nguyên tiếp tục chủ động tham gia đóng góp về việc sản xuất, cung ứng kinh doanh tem nhằm nâng cao chất lượng tem bưu chính. Đồng thời gắn kết việc sưu tập, trưng bày tem với các hoạt động chính trị, các ngày kỷ niệm lớn của từng địa phương... để sự kiện thêm phần ý nghĩa.

ANH HUY ​​-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc