Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Triển vọng du lịch golf

Ngày đăng: 14-02-2020, 09:00 - Lượt truy cập: 603
(GLO)- Tập đoàn FLC đang xúc tiến triển khai một số dự án quy mô lớn tại Gia Lai, trong đó có loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Đó là 2 dự án gồm: Khu du lịch văn hóa cao nguyên đồi thông kết hợp du lịch sinh thái, trải dài trên địa phận TP. Pleiku và huyện Ia Grai; Khu phức hợp quần thể nghỉ dưỡng quy mô 500 ha, bao gồm sân golf 36 lỗ và khu biệt thự tại huyện Đak Đoa. 2 dự án này mở ra nhiều kỳ vọng đối với ngành du lịch, nhất là loại hình du lịch golf.


​Trong chuyến khảo sát du lịch Gia Lai cuối năm 2019, ông Nguyễn Hữu Thọ-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam-chia sẻ, cả nước hiện có trên 30 sân golf và dự báo sẽ phát triển mạnh các sân golf tiêu chuẩn quốc tế trong thời gian tới. Đất nước hình chữ S cũng được tạp chí Asia Golf bình chọn là “Điểm đến du lịch golf hấp dẫn nhất châu Á-Thái Bình Dương” trong 2 năm liên tiếp (2017-2018). Nhưng theo ông Thọ, không phải địa phương nào cũng có lợi thế xây dựng các sân golf đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng được các tiêu chí để khai thác loại hình du lịch cao cấp này. “Với địa hình đa dạng, hùng vĩ, nhất là địa thế đồi núi, khí hậu mát mẻ, Gia Lai là nơi lý tưởng để phát triển loại hình du lịch golf. Đây là loại hình du lịch khá mới mẻ trong các sản phẩm du lịch ở Việt Nam, nhưng sẽ là xu hướng của tương lai, có khả năng thu hút đối tượng khách có mức chi tiêu cao”-ông Thọ nhận định.
 
 
  Du khách chơi golf tại FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort (Bình Định). Ảnh internet
Du khách chơi golf tại FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort (Bình Định). Ảnh internet
 
Quy mô sân golf mà Tập đoàn FLC đầu tư tại Gia Lai được cho là lớn nhất từ trước tới nay ở nước ta, bên cạnh đó là khu nghỉ dưỡng sinh thái đạt tiêu chuẩn quốc tế nên đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp lữ hành cả nước. Theo đánh giá của các công ty lữ hành trong tỉnh, nếu các loại hình du lịch hiện có của tỉnh đáp ứng nhu cầu của số đông với mức chi tiêu trung bình thì du lịch golf hướng đến đối tượng có mức chi tiêu cao. Theo ông Hà Trọng Hải-Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Cao Nguyên Việt, các quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan từ lâu xem đây là loại hình du lịch “đẻ trứng vàng” nên có chiến lược xây dựng, quảng bá rất sớm, rất bài bản và đã thành công. “Golf có sức lôi cuốn, trước tiên vì loại hình này chủ yếu phục vụ người giàu, nhưng đi tới đâu sẽ kéo theo sự phát triển tới đó. Đây không phải loại hình xóa đói giảm nghèo như du lịch cộng đồng nhưng nó đem lại hạ tầng, kích thích dịch vụ khác “ăn theo”, tạo nên diện mạo mới cho du lịch, từ đó kéo theo những vệ tinh khác”-ông Hải nhận định.
 
Phát triển loại hình du lịch golf mở ra nhiều triển vọng cho du lịch của tỉnh. Dự án xây dựng sân golf tại Gia Lai đang trong quá trình triển khai bước đầu, cần thời gian hoàn thiện, khai thác nhưng sẽ tác động tích cực đối với ngành du lịch. Ông Hải cho rằng: “Chúng ta không được quên các loại hình thế mạnh của Gia Lai như du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm. Nhưng đặt mục tiêu phát triển du lịch golf là đúng hướng, bởi đây là loại hình cần có để tăng sức hút đối với “ngành công nghiệp không khói”, kích thích các địa phương đưa khách tới. Bên cạnh đó, người dân cũng sẽ hưởng lợi nhiều từ việc hạ tầng cơ sở được xây dựng đi kèm dự án sân golf”.
 
Năm 2019, Hiệp hội du lịch Golf Việt Nam chính thức ra mắt cho thấy xu hướng phát triển tất yếu của loại hình này. Cùng với dự án của Tập đoàn FLC, ngành du lịch tỉnh cần có chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như dịch vụ đi kèm để tạo sự đồng bộ, chuyên nghiệp cho sản phẩm du lịch cao cấp này. Ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-cho biết: “Ngoài các yếu tố thuận lợi về địa hình, khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa bản địa, Gia Lai còn nằm ở vị trí trung tâm của khu vực, có đường bay thẳng tới các thành phố lớn. Bên cạnh đó, Gia Lai còn liên kết phát triển du lịch với tỉnh Bình Định-địa phương có sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và đang dần định hình sản phẩm du lịch golf. Dù còn nhiều việc phải làm, nhưng trước mắt ngành du lịch sẽ đưa sản phẩm du lịch mới này vào kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch trong thời gian tới”.

MINH CHÂU-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc