Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Triển vọng hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao với Israel

Ngày đăng: 23-11-2017, 10:00 - Lượt truy cập: 995
(GLO)- Đến thăm và làm việc tại Gia Lai mới đây, Đại sứ Israel Nadav Eshcar đã tặng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang quyển sách có tựa đề: “Quốc gia khởi nghiệp-Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel” như một lời nhắn gửi: Ngành nông nghiệp Gia Lai hãy học tập Israel biến những cái không thể thành có thể. 

Biến nước biển… thành nước uống

Đại sứ Israel Nadav Eshcar (bên trái) thăm Công ty cổ phần Chè Bàu Cạn tại huyện Chư Prông.                                                       Ảnh: M.T
Đại sứ Israel Nadav Eshcar (bên trái) thăm Công ty cổ phần Chè Bàu Cạn tại huyện Chư Prông. Ảnh: M.T

Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Đại sứ Nadav Eshcar đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về đất nước Israel. Đó là một quốc gia nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên, đất đai phần lớn là sa mạc khô cằn. Tuy vậy, quốc gia này vẫn có ngành nông nghiệp phát triển vượt bậc nhờ nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; tập trung phát triển các loại cây chịu hạn như ô liu, chà là và các loại cây gia vị tiêu tốn ít nước. “Khi cha ông chúng tôi tìm ra mảnh đất này, họ thấy rằng rất khó khăn để tồn tại bởi khí hậu khắc nghiệt. Nhưng rồi, họ đã nghĩ ra nhiều cách để có được nguồn nước và làm thế nào trồng được cây lương thực, chăn nuôi tạo nguồn sống cho người dân”-Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ.
Theo Đại sứ Nadav Eshcar, ngành nông nghiệp Israel có được thành tựu như hôm nay là do họ biết cách hướng cho con em mình học tập, nghiên cứu khoa học từ nhỏ, dạy chúng cách sinh tồn trong một môi trường không có nước, khí hậu khắc nghiệt và cách biến sa mạc thành những khu vườn xanh tốt. Người dân Israel đã khởi đầu ngành nông nghiệp của mình từ chỗ không có gì. Giờ đây, họ có thể tự hào về nhiều công nghệ vượt bậc liên quan đến nông nghiệp và hầu hết các sản phẩm làm ra đều xuất khẩu đi các nước. “Chúng tôi tự hào về công nghệ khử mặn, biến nước biển thành nước uống được. Hơn 50% nước sinh hoạt của người dân Israel có được đều từ nước biển”-Đại sứ Nadav Eshcar thông tin.

Phát triển nông nghiệp công nghệ đang là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Gia Lai.        Ảnh: Đ.T
Phát triển nông nghiệp công nghệ đang là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đ.T

Ngoài ra, Đại sứ Nadav Eshcar còn giới thiệu với Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang về những trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp. Khi người dân gặp khó khăn trong sản xuất tìm đến, trung tâm này sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, thử nghiệm các giải pháp mang lại hiệu quả tối ưu cho họ. Điển hình như việc nghiên cứu sản xuất ra cà chua bi tại đất nước này khi người dân than phiền rằng họ không có đủ nước ngọt để tưới. Trung tâm này đã nghiên cứu phương pháp pha trộn nước biển với nước ngọt, không những cung cấp đủ nước tưới mà còn làm tăng độ ngọt của cà chua bi. Sau khi thử nghiệm thành công, mô hình đã được nhân rộng ra tại các địa phương, người dân ứng dụng vào sản xuất.

Kết nối Gia Lai với Israel

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang mong muốn Đại sứ Nadav Eshcar kết nối với các doanh nghiệp của nước này để hỗ trợ Gia Lai phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cho biết, Gia Lai giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp với 2/3 diện tích là đất đỏ bazan màu mỡ thích hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày như hồ tiêu, cao su, cà phê… Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích hiện nay còn  thấp. Do vậy, tỉnh rất cần chia sẻ kinh nghiệm của một đất nước như Israel nhằm áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp.
“Gia Lai rất cần những trung tâm nghiên cứu và ứng dụng về phát triển nông nghiệp công nghệ cao như Israel để hỗ trợ người dân tìm ra giải pháp phát triển các loại cây trồng cũng như cách thức để người dân thu được nhiều sản phẩm hơn trên một đơn vị diện tích đối với các loại cây trồng chủ lực như: hồ tiêu, cà phê... Israel có nền nông nghiệp hiện đại, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Rất mong Đại sứ kết nối tỉnh Gia Lai với các doanh nghiệp của Israel để tìm hiểu cơ hội hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp”-Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị.

Ảnh: M.T
Ảnh: M.T

Đáp lại mong muốn này của Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, Đại sứ Nadav Eshcar đã gửi lời mời Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh tham dự Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế-AGRITECH Israel dự kiến diễn ra vào tháng 5-2018.  Đại sứ Nadav Eshcar cho biết, hội chợ này hội tụ tất cả các thành tựu của Israel trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời nhân cơ hội này, ông sẽ làm cầu nối giới thiệu tỉnh Gia Lai với các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao của Israel, kết nối tỉnh Gia Lai với các doanh nghiệp Israel, mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp…
Tại buổi trao đổi trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng cũng cho rằng, thế mạnh của tỉnh là đất đai và kinh tế mũi nhọn của tỉnh vẫn là nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh chỉ đang ở mức độ sơ khởi trong khi Israel đã có kinh nghiệm hàng chục năm về lĩnh vực này. Do vậy, thông qua Đại sứ, Gia Lai muốn tiếp cận với nền nông nghiệp công nghệ cao; kết nối với các doanh nghiệp của Israel đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. “Chúng tôi sẽ ưu tiên dùng chính sách hỗ trợ cao nhất, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến Gia Lai”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng khẳng định.

 

Trong chuyến thăm và làm việc tại Gia Lai,  Đại sứ Nadav Eshcar đã đến thăm và tìm hiểu mô hình trồng và chế biến chè, cà phê của Công ty cổ phần Chè Bàu Cạn tại huyện Chư Prông; thăm trang trại nuôi bò, mô hình trồng ớt và trồng chuối xuất khẩu của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai tại xã Đak Yă, huyện Mang Yang.

Về phía mình, Đại sứ Nadav Eshcar cũng thông báo về các khóa đào tạo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn do Israel tổ chức, đồng thời gửi lời mời tỉnh Gia Lai cử cán bộ tham dự các lớp học này để học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận khoa học công nghệ và tạo mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn của Israel và một số nước trên thế giới.

Minh Nguyễn-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc