Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chư Pưh quyết tâm xây dựng làng điểm nông thôn mới

Ngày đăng: 14-09-2023, 08:00 - Lượt truy cập: 89

​(GLO)- Làng Thơh Ga B (xã Chư Don) vừa được huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) chọn làm điểm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU và Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xây dựng làng nông thôn mới (NTM). Quyết tâm của huyện là đến cuối năm 2024, Thơh Ga B sẽ đạt chuẩn làng NTM.


Làng Thơh Ga B có 253 hộ với 1.299 khẩu, trong đó có 217 hộ dân tộc thiểu số với 1.176 khẩu. Hiện làng còn 33 hộ nghèo và 42 hộ cận nghèo, 15 nhà tạm, 11 hộ thiếu đất ở, 21 hộ thiếu đất sản xuất, 72 hộ không có hàng rào. Qua rà soát, làng đã đạt 12/19 tiêu chí NTM; 7 tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch, giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập, nghèo đa chiều, lao động, môi trường và an toàn thực phẩm. Bà Rmah H’Long-Trưởng thôn Thơh Ga B-cho biết: “Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, vận động người dân sửa chữa nhà ở, hàng rào, làm nhà tắm, nhà vệ sinh và di dời chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở để bảo đảm vệ sinh môi trường”.

Hệ thống chính trị làng Thơh Ga B ký cam kết xây dựng làng điểm nông thôn mới trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh và huyện Chư Pưh. Ảnh: L.N ảnh 1

Hệ thống chính trị làng Thơh Ga B ký cam kết xây dựng làng điểm nông thôn mới trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh và huyện Chư Pưh. Ảnh: L.N

Thời gian qua, huyện Chư Pưh đã hỗ trợ làng Thơh Ga B xây dựng, sửa chữa được 20 nhà ở dột nát, tạm bợ cho người dân (5 nhà đã bàn giao đưa vào sử dụng); hỗ trợ đồ dùng gia đình cho 1 hộ nghèo trị giá 5 triệu đồng; trao 1 cặp bò cho hộ nghèo; hỗ trợ 5 hộ dân vay vốn phát triển sản xuất với mức 20 triệu đồng/hộ; hỗ trợ thiết bị lọc nước cho 24 hộ dân.

Bên cạnh đó, huyện lồng ghép nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia chuẩn bị đầu tư mở tuyến đường vào khu sản xuất với tổng vốn đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng; đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề cho 7 hộ nghèo; hỗ trợ sinh kế cho 19 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị đã trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường khu vực đường trục chính của làng; đưa vào danh mục để bố trí nguồn vốn xây dựng kênh mương nội đồng tại cánh đồng Ia Chrêh với kinh phí hơn 2 tỷ đồng…

Ông Nay Yông cho hay: “Mình sẽ cố gắng phát triển kinh tế gia đình, làm chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, sửa chữa nhà tắm, nhà vệ sinh, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm để đảm bảo môi trường. Khi Nhà nước hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, gia đình sẵn sàng hiến đất, đóng góp tiền, ngày công”.

Theo ông Đặng Lê Minh-Bí thư Đảng ủy xã Chư Don: Sắp tới, Đảng ủy xã sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề xây dựng làng NTM Thơh Ga B. Đảng ủy xã phân công các Đảng ủy viên và cả hệ thống chính trị của xã để cụ thể hóa các tiêu chí xây dựng làng NTM. Trong đó, tập trung lồng ghép các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, huy động nguồn lực xã hội với nguồn lực của địa phương để đầu tư hoàn thiện 7 tiêu chí chưa đạt, chú trọng hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, phân bón cho người dân. Xã cũng sẽ cùng với các cơ quan, đơn vị của huyện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà cho 15 hộ khó khăn về nhà ở. Quyết tâm là đến tháng 11-2024, làng Thơh Ga B sẽ đạt chuẩn NTM.

Một số tuyến đường ở làng Thơh Ga B đã được đổ nhựa, trồng cây xanh, lắp diện chiếu sáng. Ảnh: Lê Nam ảnh 2

Một số tuyến đường ở làng Thơh Ga B đã được đổ nhựa, trồng cây xanh, lắp diện chiếu sáng. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Huy Châu-Bí thư Huyện ủy Chư Pưh-cho biết: Ngày 16-8-2023, Huyện ủy Chư Pưh đã ban hành Kế hoạch số 152-KH/HU về xây dựng làng điểm Thơh Ga B thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU và Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, Huyện ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng làng điểm NTM Thơh Ga B.

“Để xây dựng Thơh Ga B trở thành làng điểm NTM của huyện, chúng tôi chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Chư Don làm tốt công tác khảo sát, đánh giá và lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để nhanh chóng giải ngân, hỗ trợ dân làng xây dựng cơ sở hạ tầng, tiếp cận các nguồn hỗ trợ từ các dự án để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Các cấp, các ngành phải gắn cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” với xây dựng làng NTM.
Các phòng, ban được phân công phụ trách các tiêu chí xây dựng làng NTM cần tăng cường bám sát địa bàn, đánh giá và giúp đỡ, hướng dẫn xã Chư Don trong việc duy trì 12 tiêu chí làng Thơh Ga B đã đạt được và xây dựng thành công 7 tiêu chí chưa đạt; đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, người có uy tín, gương người tốt-việc tốt trong xây dựng làng NTM; tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong làng để nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững”-Bí thư Huyện ủy Chư Pưh nhấn mạnh.

LÊ NAM-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc