Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Công trình điện gió: Nét mới trong bức tranh du lịch Gia Lai

Ngày đăng: 11-08-2021, 09:00 - Lượt truy cập: 5222

(GLO)- Các công trình điện gió không chỉ là “đòn bẩy" thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội mà còn tạo điểm đến hấp dẫn để phát triển du lịch Gia Lai. 


Điểm tham quan mới lạ

Khoảng 1 tháng nay, trang trại điện gió thuộc Nhà máy điện gió Ia Pết-Đak Đoa 1 do Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa số 1 đầu tư trên địa bàn huyện Đak Đoa thu hút khá đông người đến tham quan. Ngay từ xa, mọi người đã có thể nhìn thấy 7 trụ turbine gió khổng lồ với 3 cánh quạt như ngôi sao in lên nền trời. Trên cánh đồng rộng lớn, giữa những luống khoai lang xanh mướt là hàng cột tháp và turbine gió vươn thẳng lên trời trông thật ấn tượng. Dù đứng ở góc độ nào, du khách cũng đều thấy trụ điện gió với những cánh quạt khổng lồ, dễ dàng liên tưởng với những chiếc cối xay gió trong tiểu thuyết Don Quixote của nhà văn Cervantes. Lần đầu được tận mắt nhìn thấy một công trình điện gió quy mô ngay ở nơi mình sinh sống, chị Trần Thị Ngọc Thúy (thị trấn Đak Đoa) phấn khởi cho hay: “Mình đặc biệt ấn tượng bởi kích thước khổng lồ của trụ tháp cũng như cánh quạt. Khi có thêm công trình này, mình thấy quê hương trở nên có sức sống hơn và mang vẻ đẹp ấn tượng".

 ĐIỆN GIÓ.jpg

 Cánh đồng điện gió ở xã Trang (huyện Đak Đoa) là địa điểm tham quan thú vị cho du khách. Ảnh: Phương Linh

Toàn tỉnh hiện có 163 dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 21.875 MW. Trong đó, 17 dự án điện gió đã được phê duyệt chủ trương đầu tư. Đến nay, 16 dự án đang được đầu tư, thi công tại các huyện: Ia Grai, Đak Đoa, Chư Prông, Kông Chro, Chư Pưh và thị xã An Khê.

Trong khi đó, trang trại điện gió ở khu vực xã Chư Don (huyện Chư Pưh) lại in hình kỳ vĩ trên nền xanh thẫm của núi rừng trùng điệp. Đây là công trình thuộc Nhà máy điện gió Nhơn Hòa 2 do Công ty cổ phần Điện gió Nhơn Hòa 2 đầu tư với 12 bộ turbine có tổng công suất 50 MW trên diện tích 32,2 ha. Hiện tại, 6 cột turbine đã trở thành điểm tham quan của du khách gần xa. Những bức ảnh mới mẻ, ấn tượng về công trình vừa xây dựng trên quê hương được chia sẻ lên trang Facebook cá nhân và trang Review Pleiku Gia Lai của chị Bạch Thị Ngọc Dung (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) đã nhận được nhiều lượt yêu thích, phản hồi tích cực. Chị Dung tâm sự: “Khi nhìn những trụ điện gió màu trắng hòa với màu xanh của nương rẫy, núi đồi, mình thấy rất đẹp. Công trình điện gió góp phần đem lại sự phát triển cho quê hương. Mình xem đây là một nơi thư giãn, giải tỏa căng thẳng, áp lực".

Kết nối điểm du lịch

Các công trình điện gió vẫn đang được tiếp tục đầu tư, hoàn thiện. Hiệu quả kinh tế mà chúng đem lại là điều dễ dàng nhận thấy. Các công trình năng lượng sạch này cũng hứa hẹn mang lại “luồng gió mới" cho ngành du lịch bởi phần lớn được xây dựng gần với các điểm đến nổi tiếng. Đây là điều kiện thuận lợi trên hành trình kết nối du lịch trong tỉnh.

Huyện Chư Prông có tiềm năng lớn phát triển điện gió và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện tại, Công ty cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai đang triển khai Dự án Nhà máy điện gió phát triển Miền núi; Công ty cổ phần Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai thực hiện Dự án Nhà máy điện gió chế biến Tây Nguyên tại xã Bàu Cạn. Đây cũng là khu vực có điểm đến hấp dẫn gắn liền với ngày hội hoa muồng vàng và con đường rợp bóng muồng đẹp như khung cảnh xứ Hàn. Ông Nguyễn Xuân Thường-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Prông-cho hay: “Các trụ turbine điện gió được dựng trên đồng chè rộng lớn, hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên hứa hẹn tạo nên cảnh quan ấn tượng, đáng để du khách tìm đến tham quan, khám phá, trải nghiệm. Cùng với các điểm đến sẵn có, công trình điện gió sẽ làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của địa phương".

 ĐIỆN GIÓ 2.jpg

Cánh đồng điện gió mênh mông với những cánh quạt khổng lồ in lên nền trời. Ảnh: Phương Linh 

Hòa cùng niềm tin tưởng và kỳ vọng, bà Kiều Thu Hương-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Đak Đoa-bày tỏ: “Các công trình điện gió là điểm nhấn đáng chú ý để thu hút du khách đến với Đak Đoa. Đặc biệt, công trình điện gió đang thi công nằm trên tuyến đường dẫn đến nhiều điểm đến hấp dẫn của huyện như: đồi thông Glar (xã Glar), thác Đôi và ruộng bậc thang (xã Trang) hay hồ Ia Băng (xã Ia Băng)… là hành trình khám phá lý thú cho du khách".

Từ tiềm năng du lịch mà các công trình điện gió đem lại, Đảng ủy xã Chư Don đã đưa vào dự thảo Nghị quyết chuyên đề về xây dựng và phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó có việc kết nối các công trình điện gió với các thắng cảnh trên địa bàn. Ông Đặng Lê Minh-Bí thư Đảng ủy xã Chư Don-cho biết: “Xã được thiên nhiên ưu đãi hình thành nên các cảnh quan đẹp như: hồ thủy lợi Plei Thơ Ga, núi Chư Don, thác Ia Nhí, Hòn đá chồng... Cùng với các công trình điện gió đang dần hoàn thành, đây là những lợi thế to lớn, là cơ sở để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo nguồn thu cho địa phương, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội. Chúng tôi đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 hình thành 2-3 điểm du lịch đón du khách đến tham quan, trong đó có điểm đến là công trình điện gió; đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế chính của xã".

Phát triển du lịch từ các công trình điện gió dù có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi song cũng đòi hỏi nỗ lực bảo vệ môi trường, cảnh quan sinh thái sẵn có từ phía các nhà đầu tư. Các địa phương cũng phải làm tốt công tác khai thác, bảo vệ đi đôi với phát huy giá trị văn hóa độc đáo của mình để phục vụ du khách. “Thời gian tới, xã tập trung xây dựng quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Plei Thơ Ga, trụ điện gió theo hướng du lịch sinh thái đồng thời đầu tư phát triển các sản phẩm phục vụ ngành này. Trước mắt, chúng tôi tập trung vào các sản phẩm nghề dệt thổ cẩm tại làng Thơ Ga A, Thơ Ga B, rượu lúa Chư Don và các sản phẩm đặc trưng của địa phương như: gạo, tinh dầu, trà đinh lăng; xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn và thực phẩm sạch phục vụ du lịch như bò, heo, dê, gà…"-Bí thư Đảng ủy xã Chư Don thông tin.​

PHƯƠNG LINH – GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc