Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Cựu chiến binh Ayun Pa giúp nhau phát triển kinh tế

Ngày đăng: 18-01-2021, 09:00 - Lượt truy cập: 119
​(GLO)- Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.Hiệu quả từ mô hình kết nghĩa
Hội CCB thị xã Ayun Pa có trên 800 hội viên. Từ năm 2018 đến nay, Hội CCB thị xã đã triển khai mô hình kết nghĩa giữa 4 chi hội tại phường Cheo Reo và phường Sông Bờ. Nhờ sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần, nhiều hội viên CCB đã có điều kiện phát triển kinh tế và thoát nghèo.
 
Nhận thấy đời sống của nhiều hội viên Chi hội CCB buôn Banh (phường Cheo Reo) còn khó khăn, Chi hội CCB tổ 5 đề nghị 2 đơn vị kết nghĩa để giúp đỡ lẫn nhau. Chi hội CCB tổ 5 có 25 hội viên người Kinh. Với mức đóng góp 2 triệu đồng/hội viên, Chi hội đã xây dựng quỹ được 50 triệu đồng. Số tiền này được các hội viên nhất trí cho một số CCB người dân tộc thiểu số Chi hội CCB buôn Banh vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, đến nay, Chi hội này không còn CCB thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.
 
Ban Chấp hành Chi hội CCB tổ 5 (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đến thăm gia đình CCB Siu Hiếu (bìa phải). Ảnh: Vũ Chi
Ban Chấp hành Chi hội CCB tổ 5 (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đến thăm gia đình CCB Siu Hiếu (bìa phải). Ảnh: Vũ Chi
 
Bệnh tim bẩm sinh của đứa con thứ 2 khiến kinh tế gia đình anh Siu Hiếu (buôn Banh) kiệt quệ. Cuối năm 2018, Chi hội CCB tổ 5 cho anh vay 20 triệu đồng. Kết hợp nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã, anh mua 3 con bò về nuôi. Hiện đàn bò đã tăng lên 5 con. Giờ đây, anh Hiếu trở thành CCB điển hình trong phát triển kinh tế.
 
Anh Hiếu chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn vay của Chi hội CCB tổ 5 mà gia đình tôi đã đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Tôi cảm ơn các đồng chí, đồng đội nhiều lắm”.
 
Bên cạnh giúp đỡ về vật chất, các chi hội kết nghĩa đã tổ chức sinh hoạt chung 2 lần/năm, giao lưu văn hóa-văn nghệ, tạo không khí vui tươi. Thông qua các buổi sinh hoạt, các chi hội đã tuyên truyền hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chi hội CCB tổ 2 (phường Sông Bờ) đã xuất quỹ mua 15 ảnh Bác Hồ tặng cho hội viên CCB tổ 6; tổ chức sinh hoạt giao lưu, rước ảnh Bác về gia đình hội viên, treo ảnh Bác tại nơi trang trọng nhất trong nhà.
 
Ông Siu Thang (Chi hội tổ 6) bộc bạch: “Tất cả thành viên trong Chi hội CCB tổ 6 đều rất trân trọng món quà này. Tôi treo ảnh Bác ngay tại phòng khách để bản thân mình luôn ý thức phải sống cho thật gương mẫu”.
 
Hỗ trợ sinh kế từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội”
 
Nhằm hỗ trợ hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, Ban Chấp hành CCB thị xã đã trích từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội” mua bò giống, dê giống giúp đỡ hội viên nghèo. Sau khi bò sinh sản lứa đầu tiên, bò mẹ sẽ được luân chuyển cho hội viên khác mượn. Riêng với dê, lứa con thứ 2 sẽ được trao cho hội viên khác làm sinh kế.
 
Cách làm này được hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi năm có 2-3 hội viên được giúp đỡ. Đến nay, toàn thị xã có 34 gia đình hội viên được hưởng lợi từ mô hình này.
Nhờ nguồn vốn vay từ mô hình kết nghĩa, gia đình anh Siu Hiếu (bìa phải, buôn Banh, phường Cheo Reo) đã phát triển chăn nuôi bò, vươn lên thoát nghèo. Ảnh.Vũ Chi
Nhờ nguồn vốn vay từ mô hình kết nghĩa, gia đình CCB Siu Hiếu (bìa phải; buôn Banh, phường Cheo Reo) đã phát triển chăn nuôi bò, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Vũ Chi
 
Năm 2017, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Ksor Nơn (buôn Krai, xã Ia Rbol) được Hội CCB thị xã hỗ trợ gần 50 triệu đồng xây dựng căn nhà tình nghĩa cùng 2 cặp dê giống để phát triển kinh tế. Hiện nay, đàn dê đã tăng lên 10 con. Lứa dê thứ 2 được anh chuyển giao lại cho Hội CCB thị xã để trao tặng cho gia đình hội viên khác.
 
Anh Nơn cho biết: “Được sự quan tâm của Hội CCB các cấp, gia đình tôi vừa có nhà ở khang trang, vừa có công cụ sản xuất. Hiện nay, gia đình tôi đã thoát nghèo, mua thêm được xe công nông để phát triển kinh tế. Khi kinh tế gia đình ổn định, tôi có điều kiện tham gia các công tác Hội, giúp đỡ các hội viên khó khăn”.
 
Tương tự, năm 2008, gia đình anh Ksor Man (xã Ia Rtô) được Hội CCB thị xã hỗ trợ 2 con bò sinh sản. Đến nay, đàn bò đã tăng lên 10 con. Anh chia sẻ: “Sau khi bò đẻ lứa đầu tiên, tôi bàn giao bò mẹ lại để Hội CCB thị xã hỗ trợ hội viên khó khăn khác. Tôi sẽ cố gắng phát triển kinh tế để không phụ sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội”.
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Phong-Chủ tịch Hội CCB thị xã Ayun Pa-thông tin: Trong 2 năm qua, từ phong trào “CCB đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng”, Hội CCB thị xã đã xóa được 2 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Hiện tại, Hội CCB thị xã không còn hộ nghèo. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhân rộng các mô hình kết nghĩa cũng như duy trì đều đặn hoạt động từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” nhằm tạo động lực cho hội viên vươn lên phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy phong trào Hội ngày càng phát triển. 

VŨ CHI-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc