Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

Ngày đăng: 28-03-2024, 02:00 - Lượt truy cập: 537

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch 681/KH-UBND về hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2024.


Tại kế hoạch đã ra các kết quả và chỉ số cần đạt được, về hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực: 100% văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về ATTP mới ban hành được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; 100% các địa phương rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp; tổ chức 1-2 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản các cấp. Về ATTP: Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP đạt 85%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định ATTP đạt 100%; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% (so với năm 2023); tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023); tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%; diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương) tăng 10% (so với năm 2023); số lượng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học đăng ký vào trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tăng 20% (so với năm 2023); số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 20% (so với năm 2023).

sau-hon-4-thang-nuoi-moi-con-ca-ro-phi-don-tinh-genomar-na-uy-dat-trong-luong-1-kg-anh-le-tam-6914.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn:baogialai.com.vn

Về chất lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ: Số lượng sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 tăng thêm khoảng 30 sản phẩm; số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản được xếp hạng theo bình chọn của Chương trình thương hiệu quốc gia tăng 10% (so với năm 2023); diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt 0,5-1,0% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp; diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt 0,5-1,0% tổng diện tích đất trồng trọt; tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt 1,0% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất; diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản; số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý, số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, sản phẩm gắn với nguồn gốc địa lý được bảo hộ tăng 10% (so với năm 2023). Về chế biến và phát triển thị trường: Tốc độ tăng giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản đạt khoảng 8 - 9%; tốc độ tăng giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi chế biến đạt 3,5%; tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm; số sản phẩm, số doanh nghiệp được phép xuất khẩu nông lâm thủy sản đi các thị trường nước ngoài tăng 10% (so với năm 2023); tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 680 triệu USD.

Để đạt được các chỉ tiêu trên, cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng, ATTP và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường; kiện toàn tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến và phát triển thị trường; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến và phát triển thị trường; phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường; triển khai công tác đảm bảo chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP./.​

Hoàng Thảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc